Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của camera giám sát


     Ngày nay để phòng tránh thất thoát tài sản hay để quản lý cửa hàng, quản lý hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, nhà trường và công ty người ta thường sử dụng camera giám sát để có thể trực tiếp giám sát và theo dõi những việc cần thiết tại những vị trí quan trọng. Vậy camera giám sát là gì và nó có nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của camera giám sát qua bài viết sau của chúng tôi.


Camera giám sát là gì?

     Camera giám sát là thiết bị nhằm thu nhận hình ảnh và chuyển động tại khu vực nhất định mà người cần giám sát lắp đặt. Camera giám sát được lắp đặt nhằm mục đích theo dõi, giám sát để tránh thất thoát tài sản, tránh trộm, nắm bắt được các tình huống có thể xảy ra để kịp thời ngăn chặn hay chỉ để quản lý khu vực làm việc luôn nghiêm túc.

camera giam sat la gi


Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của camera giám sát

     Về cơ bản tất cả các camera giám sát đều gắn vào đầu ghi hình và được hiển thị trên màn hình quan sát sau đó các dữ liệu sẽ được ghi vào ổ cứng của đầu ghi hình. Phòng bảo vệ hay phòng quan sát sẽ thấy được những hình ảnh của camera quan sát như ở nơi quan sát chính trên màn hình lớn. Ngoài ra các bạn cos thể kết nối máy tính, điện thoại để xem và điều khiển các đầu ghi hình camera qua mạng Lan và internet.

Nguyên lý hoạt động của camera giám sát như sau:

 1. Chip I/O giao tiếp sẽ trực tiếp vào ra giao tiếp với bàn điều khiển xuất tín hiệu led và tín hiệu báo động chuyển động.
 2. Bộ nhớ Flash chứa phần mềm để điều khiển chip qua đó ngời dùng có thể dễ dàng truy cập qua phím điều khiển để thay đổi một số chức năng của camera
 3. V-Driceer là bộ phận chịu trách nhiệm cho sự hình thành độ sáng và quét ngang của CCD
  IRIS drive có nhiệm vụ điều khiển ống kính đồng bộ tín hiệu bên ngoài.
  RS485 nhằm kiểm soát điều khiển bộ vi xử lý như điều khiển chiếu sáng IR, điều khiển thay thế các phim OSD.
 4. Hình ảnh khi đi qua ống kính camera quan sát sẽ được hình thành trên mặt CCD , ma trận sử dụng CFA, màng lọc màu sau đó cung cấp cho các bộ chuyển đổi analog sang số AFE và các tín hiệu số sẽ được truyền trực tiếp tới con chip. Qua con chip và bộ khuếch đại các tín hiệu của video sẽ được tạo ra cụ thể.
 5. DNR giúp giảm nhiễu màu trong môi trường thiếu ánh sáng.
 1. AGC giúp video tự tăng lên đạt tiêu chuẩn khi xem
 2. SENS- UP hỗ trợ quan sát tốt hơn khi điều kiện ánh sáng kém.
 3. DIS là bộ phận kỹ thuật số hệ thống ổn định hình ảnh đảm bảo chất lượng hình ảnh phát ra.

Ngoài việc thu phát hình ảnh và video camera giám sát còn có thể lưu trữ ngăn ngừa sự cố xảy ra để phát hiện tội phạm. Trong quá trình sử dụng có thể chọn chế độ tự động ghi hình khi bật đầu ghi hình camera sau đó cài đặt thời khóa biểu chi tiết theo ngày, tuần hoặc tháng để có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu.

Một mẹo nhỏ để tiết kiệm ổ cứng khi sử dụng ghi hình là các bạn nên dùng chức năng ghi hình khi có chuyển động và để chống trộm thì sử dụng chức năng chụp lại hình ảnh và in ra đầy đủ thông tin cần thiết trong những tình huống khẩn cấp. Trong trường hợp ổ cứng ghi hình bị đầy thì sẽ tự động xóa và ghi lại hoặc phát tín hiệu báo cho người dùng biêt.


     Trong kinh doanh và hoạt động sản xuất các bạn nên sử dụng camera giám sát để lưu trữ hình ảnh phòng chống tội phạm và thất thoát tài sản.
Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt, sử dụng thiết bị an ninh camera giám sát xin vui lòng liên hệ Hotline: 0912365086 - 0977018686 - 0916597533 - 0942281189 để được tư vấn về sản phẩm và hỗ trợ tốt nhất về giá cũng như ưu điểm vượt trội từng sản phẩm.


Chia sẻ:

Bài viết liên quan: